A&Q

7 yếu tố cơ bản để xác định kích thước phòng ngủ

Bạn có bao giờ tự hỏi để xác định được kích thước phòng ngủ cần phụ thuộc vào những yếu tố nào không? Có rất nhiều yếu tố liên quan mà bạn cần quan tâm trước khi bắt tay vào thiết kế và bố trí không gian của các phòng chức năng nói chung và phòng ngủ nói riêng. Vậy những yếu tố đó là gì?

 

Một không gian phòng ngủ lí tưởng sẽ giúp chúng ta có thể nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất đồng thời mang đến cảm giác ấm cúng, an toàn. Nếu phòng ngủ quá chật?  Bạn sẽ không chỉ gặp khó khăn trong việc đi lại mà chúng còn mang đến sự không thoải mái, bí bách giống như bị “ giam cầm” và ngược lại, cảm giác cô đơn, lạnh lẽo khi một mình trong căn phòng quá rộng.

 

Nhung-yeu-to-xac-dinh-kich-thuoc-phong-ngu
7 yếu tố cơ bản để xác định kích thước phòng ngủ

 

Với những căn hộ chung cư, bạn không cần quá quan tâm quá nhiều đến kích thước phòng ngủ vì chúng đã được những kiến trúc sư tính toán và thiết kế vô cùng hợp lý, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Với những căn nhà riêng, bạn cần cho kiến trúc sư biết những yêu cầu và ý tưởng thiết kế, cùng bàn bạc để có thể tìm ra được kích thước chuẩn nhất cho phòng ngủ của bạn.

Khi xác định kích thước phòng ngủ thường không có tiêu chuẩn nào, việc xác định kích thước phụ thuộc vào nhiều những yếu tố cụ thể có liên quan. Có thể kể đến một số những yếu tố sau:

 

Thứ nhất: Kích thước giường ngủ

Yếu tố quyết định lớn nhất đến kích thước phòng ngủ chính là kích thước giường ngủ mà bạn lựa chọn đặt trong phòng. Nếu bạn sử dụng giường đơn, kích thước tối thiểu của căn phòng thường là 2,1m x 3m, với 2 chiếc giường đơn kích thước có thể là 2,7m x 3m. Còn với những chiếc giường đôi, kích thước tối thiểu vào khoảng 3m x 3,2m.

Kích thước tối thiểu ở đây là kích thước cho một căn phòng ngủ chỉ đủ để kê giường ngủ, không có quá nhiều không gian để đi lại hay lựa chọn thêm đồ đạc. Nếu bạn muốn có thêm đồ đạc, bắt buộc diện tích phòng ngủ của bạn cần lớn hơn.

Ngoài chiều dài, chiều rộng, bạn cũng nên quan tâm đến chiều cao của căn phòng. Với những chiếc giường một tầng, chiều cao phòng ngủ thường khoảng 2,2m, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích bằng cách sử dụng giường tầng, chiều cao ít nhất phải 2,6m.

 

Kich-thuoc-giương-ngu-quyet-dinh-kich-thuoc-phong-ngu
Giường ngủ là yếu  tố quan trọng quyết định kích thước phòng ngủ của bạn

 

Kích thước giường ngủ và phòng ngủ thường có sự liên quan mật thiết với nhau. Khi lựa chọn giường ngủ, bạn cần nghĩ đến không gian phòng ngủ để có thể chọn được những mẫu thiết kế cũng như kích thước phù hợp. Và ngược lại, khi bạn thiết kế hay trang trí phòng ngủ, bạn cũng cần phải biết mình sẽ đặt trong phòng một chiếc giường đơn hay giường đôi để có thể xác định được diện tích phòng ngủ tương ứng.

Xem thêm: Những mẫu giường ngủ đẹp cho phòng ngủ của bạn

Thứ hai: Đối tượng sử dụng phòng ngủ

 

Phong-ngu-cho-tre-nho
Phòng ngủ cho trẻ em thường có nhiều không gian trống để sinh hoạt

 

Lựa chọn diện tích phòng ngủ, kích thước giường ngủ đều có liên quan đến đối tượng sử dụng. Với đối tượng là trẻ con, bạn sẽ cần một khoảng không gian trống lớn hơn để chúng có thể sinh hoạt, vui chơi trong phòng. Còn nếu đối tượng là người độc thân, một không gian vừa đủ, ấm cúng là lựa chọn hàng đầu.

Phòng ngủ cho những cặp vợ chồng thường sẽ là phòng ngủ chính trong nhà với diện tích lớn nhất.

 

Thứ ba: Không gian phòng ngủ

 

Khong-gian-ly-tuong-cho-phong-ngu
Một phòng ngủ hoàn hảo với diện tích lý tưởng

 

Với kích thước phòng ngủ tối thiểu, phòng ngủ của bạn chỉ đủ kê giường và một khoảng không gian nhỏ để đi lại. Nếu bạn muốn kê thêm đồ đạc hay có không gian sinh hoạt, bắt buộc bạn cần phòng ngủ của bạn phải có kích thước lớn hơn.

Một phòng ngủ tiêu chuẩn thường có giường ngủ, tủ quần áo, một chiếc bàn nhỏ và không gian sinh hoạt riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể có thêm một số món đồ khác

Một phòng ngủ có diện tích khoảng 9m2 là một không gian hoàn hảo cho trẻ em hay một người độc thân với một giường ngủ đơn và tủ quần áo.

Với những phòng ngủ có diện tích trung bình khoảng 12m2 thường thích hợp cho những cặp vợ chồng. Phòng ngủ thường được thiết kế như một phòng riêng biệt với giường, tủ quần áo, một số đồ nội thất khác và có thể có thêm phòng tắm riêng bên trong nếu điều kiện cho phép.

Xem thêm: 5 cách trang trí phòng ngủ nhỏ truyền cảm hứng

Thứ tư: Sự phân chia phòng ngủ

Không chỉ nhà riêng, những căn hộ chung cư cũng có sự phân chia phòng ngủ. Thông thường, một căn hộ sẽ có ít nhất là 2 phòng ngủ, trong đó một phòng ngủ sẽ có diện tích lớn hơn và được đặt làm phòng ngủ chính. Phòng ngủ chính thường là phòng ngủ của chủ gia đình với không gian rộng rãi, hấp dẫn nhất so với những phòng ngủ khác.  Những phòng ngủ còn lại thường sẽ có diện tích nhỏ hơn sẽ được bố trí làm phòng của con cái, hay phòng dành cho khách.

 

Thứ năm: Lựa chọn đồ nội thất

 

Lua-chon-do-noi-that-phu-hop-voi-kich-thuoc-phong-ngu
Kích thước phòng ngủ và đồ nội thất sử dụng có quan hệ qua lại với nhau.

 

Tùy theo diện tích của căn phòng mà lựa chọn những đồ nội thất phù hợp và cần thiết. Bạn cần liệt kê ra những món đồ cần có nhất trong phòng ngủ, xem xét cách bố trí để có thể lựa chọn kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp nhất

Bên cạnh những đồ nội thất quen thuộc, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng những đồ nội thất thông minh để có thể tiết kiệm diện tích, giúp không gian phòng ngủ rộng rãi hơn.

 

Thứ sáu: Hình dạng phòng ngủ

Hầu hết các căn hộ đều thiết kế phòng ngủ hình chữ nhật hoặc hình vuông truyền thống. Đây là hình dáng phổ biến nhất, an toàn, dễ thiết kế và trang trí nhất. Nhưng nếu bạn có khả năng thiết kế, cũng với những ý tưởng sáng tạo, bạn có thể lựa chọn những hình dạng thú vị khác cho phòng ngủ của mình.

 

Thứ bảy: Diện tích căn hộ

 

Kich-thuoc-phong-ngu-can-phu-hop-voi-tong-the-ngoi-nha
Kích thước phòng ngủ cần phải hài hòa với tổng thể ngôi nhà

 

Kích thước phòng ngủ lý tưởng là một kích thước phù hợp với tổng thể căn hộ của bạn. Một căn hộ có diện tích nhỏ, phòng ngủ sẽ không thể quá lớn vì bạn cần dành không gian cho những phòng chức năng khác. Thông thường, phòng ngủ thường có diện tích vừa phải, và thường sẽ nhỏ hơn phòng khách.

 

Như vậy để thiết kế một phòng ngủ có kích thước phù hợp cần có sự tổng hợp của rất nhiều những yếu tố khác nhau. Với 7 yếu tố cơ bản nhất trên đây, bạn đã có thể hình dung được phòng ngủ của bạn sẽ như thế nào chưa? Hãy cho nội thất Divanni biết ý kiến của bạn nhé!

8407
1
497