A&Q

Có những vật dụng cần thiết trong nhà bếp nào? Cách bố trí ra sao?

Phòng bếp là nơi nấu ăn cho cả gia đình, cần phải được bố trí, sắp xếp vật dụng thật khoa học, hợp lý và quan trọng là hợp phong thủy. Vậy những vật dụng cần thiết trong nhà bếp là những vật nào? Cách bố trí chúng ra sao để trông gọn gàng, ngăn nắp mà vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy hút tài lộc về cho gia chủ. Tùy vào điều kiện về diện tích, kết cấu căn bếp mà mỗi gia chủ sẽ có cách thiết kế nội thất phòng bếp khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc nội dung nói về những vật dụng cần thiết trong nhà bếp.

 Những vật dụng cần thiết trong nhà bếp là những vật nào? Cách bố trí

Trong phòng bếp có rất nhiều những vật dụng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu ăn, uống sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Việc chăm lo sức khỏe cho gia đình thuộc về các bà nội trợ. Có những vật dụng nào thường các bà nội trợ của gia đình sẽ nắm rõ hơn những vật đó dùng để làm gì, công dụng và chúng cất tại vị trí nào. Mỗi vật dụng đều cần phải bố trí cách đặt hợp phong thủy, không thể thích đặt đâu đặt đó mà cần dựa trên yếu tố phong thủy nữa. Vì mỗi vật dụng có những thuộc tính khác nhau, nếu không biết cách bố trí chúng hợp lý chúng sẽ gây phản tác dụng và gây họa cho gia chủ. Dưới đây là những vật dụng cần thiết trong nhà bếp như:

Đầu tiên phải nói đến đó là : Bếp nấu

bếp nấu

Hiện nay các gia đình đại đa số đều sắm cho nhà mình một chiếc bếp ga, bếp điện, bếp từ hiện đại vừa sạch sẽ, không khói bụi lại an toàn cho người sử dụng. Bếp là một trong những vật dụng cần thiết trong bếp, phải nói là quan trọng nhất. Vì từ chiếc bếp mà những bà nội trợ của gia đình mới làm ra được những bữa ăn ngon đảm bảo sức khỏe cho toàn gia đình. 

Bếp ăn cần được đặt sao cho hợp tuổi, hợp hướng, hợp phong thủy hay nói cách khác cách đặt bếp theo phong thủy là vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định đến sức khỏe, tiền tài, vận khí tốt của chủ nhà. Bạn cần lưu ý đặt bếp đúng hướng và không phạm vào những điều cấm kỵ để bảo đảm tài lộc dồi dào. 

Cần đặt bếp tuân theo quy tắc Tọa hung hướng cát, tọa cát hướng cát. Tránh đặt bếp phạm những điều kiêng kỵ như : đối diện nhà vệ sinh, đối diện cửa phòng ngủ, đối diện cửa chính, có xà ngang đè xuống, đặt trên mương nước, đặt gần vòi nước, đặt cạnh giường ngủ………..để không bị mang bệnh tật và có nhiều tài lộc.

Thứ hai phải kể đến đó là chiếc Tủ lạnh

tủ lạnh

Tủ lạnh ngày nay là một vật dung vô cùng thiết yếu trong mỗi gia đình. Vì những công năng mà nó mang lại như bảo quản thức ăn thừa, thức ăn tươi sống, trữ đông thức ăn, làm đá, làm kem…Tuy nhiên mọi người chỉ để ý đến công dụng và tính năng của nó mà quên khuấy đi mất nguyên tắc phong thủy đặt tủ lạnh là gì? Chúng được đặt như thế nào? Tại vị trí nào thì sẽ phát huy được công năng và không gây ảnh hưởng đến vượng khí trong ngôi nhà đặc biệt là gian bếp.

Tủ lạnh có thể đặt trong phòng làm việc nữa nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì nơi tốt nhất đặt tủ lạnh chính là phòng bếp. Bởi lẽ, tủ lạnh thuộc hành Kim, bếp hành Hỏa, mà Kim khắc Hỏa, nên tủ lạnh sẽ làm giảm tính Hỏa của bếp. Và tủ lạnh cũng không nên đặt gần và kiêng kỵ đặt tủ lạnh đối diện với bếp nấu vì sẽ gây bất lợi cho chủ nhà về tiền bạc, sức khỏe.

Nên đặt tủ lạnh ở những hướng lành như : hướng Đông, Đông Nam vì sẽ phát huy được những năng lượng tốt vì tủ lạnh có yếu tố điện, vận hành liên tục.Nếu đặt ở các hướng dữ sẽ kích động các sao xấu, hung dữ gây bất lợi cho gia chủ.

Một lưu ý nữa đó là cần phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, không để tủ lạnh trống không vì nó thể hiện sự đói nghèo rất không tốt. Thêm nữa là không nên để các đồ vật linh tinh lên nóc tủ lạnh vì nó ảnh hưởng đến sự tụ tài rất không tốt.

Vật dụng thứ ba đó là bộ bàn ghế ăn

bàn ghế ăn

Đây là một trong những vật dụng cũng rất thiết yếu và quan trọng. Có nhiều gia đình sẽ không bố trí bàn ghế ăn, những có nhiều gia đình hiện nay có bộ bàn ghế ăn trong phòng bếp. Vậy cách bố trí nó ra sao để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ và nhìn hài hòa, hợp lý.

Bàn ghế ăn ảnh hướng rất nhiều đến sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình và đặc biệt là tình cảm của vợ chồng. Vậy nên đặt đúng cách bàn ăn sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Gia chủ cần đặt bàn ăn theo hướng hợp mệnh để có nhiều tài lộc. Và cần tránh đặt bàn ăn tại những nơi như: Không đặt bàn ăn thẳng cửa chính, bàn ăn không kê đối diện nhà vệ sinh, không đối diện nơi thờ cúng, ghế ăn không nên đặt dưới ánh sáng đèn, không đặt quá nhiều thứ linh tinh lên bàn ăn, bàn ăn không đặt bên dưới xà ngang, bàn ăn không kê đối diện với bếp nấu, ……………..

Vật dụng thứ tư đó là bộ tủ bếp

tủ bếp

Hiện nay, trong phòng bếp của nhiều gia đình đều lắp những bộ tủ bếp để chứa các vật dụng khác như bát, đũa, gia vị, mắm muối, xoong, chảo…….rất tiện lợi và gọn gàng ngăn nắp. Tủ bếp có nhiều loại từ tủ gỗ, nhựa, nhôm tự nhiên, ván công nghiệp….rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc phù hợp với từng gian phòng bếp.

Nhưng cách bố trí, sắp đặt tủ bếp như thế nào để hợp phong thủy đồng thời vẫn đảm bảo mỹ quan đối thì cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc như sau:

  • Tủ bếp thường bố trí ở phía trên, song song với bếp nấu vừa tạo thẩm mỹ lại tiện lợi cho việc sử dụng
  • Lựa chọn tủ với chất liệu và màu sắc hợp gia chủ
  • Không nên đặt tủ bếp đối diện nhà vệ sinh
  • Không được đặt tủ bếp hướng ra cửa chính hay đặt tủ bếp bên cạnh cửa sổ có gió lùa
  • Để giữ cho bếp luôn sạch và không bị ám mùi khi nấu ăn thì nên lắp thiết bị hút mùi hay quạt thông gió trên tủ bếp.

Vật dụng thứ tư đó chính là hũ gạo

hũ gạo

Trong bếp không thể thiếu hũ đựng gạo, nó có thể bằng sứ, sành, nhựa, inox,…….Nếu được đặt đúng vị trí phong thủy sẽ mang lại rất nhiều tài lộc cho gia chủ. Nếu biết cách đặt đúng vị trí, gia chủ sẽ “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, mọi điều thuận lợi, làm ăn phát đạt. Vậy cách đặt hũ gạo như thế nào, cần lưu ý những điều gì để có được những điều đó:

  • Tuyệt đối không để hũ gạo trong tình trạng hết gạo, vì hũ gạo thể hiện sự no đủ, ấm no, nên dùng hũ gạo thật sâu và luôn đổ đầy gạo vào hũ hoặc nửa hũ, hũ gạo hết gạo hoặc vơi thể hiện sự xui xẻo.
  • Không được đặt hũ gạo ở hướng Đông hoặc Đông Nam vì hai hướng này thuộc hành Mộc, mà hũ gạo thuộc hành thổ, vì gạo sinh ra từ đất. Theo phong thủy Mộc khắc Thổ, nếu đặt hũ gạo tại các hướng này trong bếp, gia chủ sẽ gặp vận xui, kinh tế giảm sút, gặp nhiều trắc trở về tiền bạc. Chính vì vậy nên đặt hũ gạo tại hướng Tây hoặc Đông Bắc thuộc hành Thổ sẽ tốt hơn cho gia chủ.
  • Hũ gạo không nên dùng chất liệu nhựa mà nên dung bằng gỗ, gốm,sứ, sành, inoc, vì nhựa không tốt cho sức khỏe, gia chủ sẽ gặp ít may mắn.

Trên đây là một số vật dụng chính của phòng bếp, ngoài ra còn rất nhiều những vật dụng cần thiết trong nhà bếp khác như: chậu rửa, bát đũa, xoong chảo, lò vi sóng, ……..bạn cần tìm hiểu để biết thêm về cách bố trí các vật dụng trên sao cho hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

==========================================================

 

8407
1
497