A&Q

Phong thủy bể cá phòng khách như thế nào để hút tài lộc?

Hiện nay, rất nhiều gia đình trang trí trong phòng khách của mình bể cá phong thủy. Nó vừa giúp gia chủ có thể thư giãn bên những chú cá cảnh, lại có thể là vật trang trí giúp ngôi nhà thêm sang trọng, đẹp hơn. Mặt khác xét về mặt phong thủy thì nếu đặt bể cá phong thủy trong phòng khác đúng cách có thể giúp hút tài lộc, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải đặt đâu cũng được, thích đặt tại vị trí nào thì đặt tại đó, mà để đặt theo đúng phong thủy cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy. Đối với căn phòng như thế nào thì cần có bể cá phong thủy, và đặt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về phong thủy bể cá phòng khách đến bạn đọc.

1.Vì sao nên đặt bể cá trong phòng khách theo phong thủy?

bế cá phòng khách

Theo quan niệm phong thủy, thì bế cá thuộc hành thủy, đặt bể cá phong thủy trong phòng khách ngụ ý “thủy tụ tài” hay đặt trong phòng khách như” cá gặp nước”, có tác dụng hòa hợp với thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên. 

Đặt bể cá cảnh trong phòng khách không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Bạn cần chú ý đến những yếu tố như số lượng cá, màu sắc cá, nguồn nước, cách bày trí trong bể cá và biết chăm sóc để bể cá luôn sạch sẽ, sống động nhất.

Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy của sự sống, sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động như kiếm mồi, bơi lượn cùng bọt khí sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực của sự may mắn, giàu có. Ngoài ra bể cá còn giúp tạo ra sự cân bằng độ ẩm trong căn phòng quá kín.
Bể cá sinh động đem tới sức sống cho phòng khách, đem lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. 

Nếu như đặt sai cách, và không đúng phong thủy, những người không được phép đặt bể cá trong phòng khách thì lại đặt như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, gia chủ sẽ gặp những bất lợi trong làm ăn, sức khỏe……

2. Nguyên tắc đặt bế cá phong thủy trong phòng khách theo đúng phong thủy

bể cá phòng khách theo phong thủy

Để có thể hút được nhiều tài lộc và may mắn, vượng khí thì đặt bể cá cũng cần có những nguyên tắc nhất định. 

Bể cá phong thủy nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của phòng khách và nên kê trên các màu thuộc mệnh của chủ nhà. Trong đó, gia chủ mệnh Mộc nên kê trên màu xanh lá cây và hướng Bắc, gia chủ  mệnh Thổ kê màu xanh dương hướng Tây Nam,  gia chủ mệnh Kim nên kê trên màu trắng và hướng Bắc, gia chủ mệnh Thủy kê hướng Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc xanh lá cây. Còn đối với gia chủ mệnh Hỏa tuyệt đối không nên mua bể cá vì Thủy khắc Hỏa sẽ rất không tốt cho gia chủ.

3. Những điều kiêng kỵ khi đặt bể cá trong phòng khách

bể cá phong thủy

Để bể cá có thể phát huy tốt công dụng của nó thì ngoài việc lựa chọn được đúng vị trí đặt rồi thì còn cần lưu ý đến những nơi cấm kỵ không được đặt bể cá. Sau đây là những nơi không được đặt bể cá mà bạn cần biết

Thứ nhất: Không được đặt bể cá phía sau ghế salon

Theo quan niệm phong thủy, khi đặt bể cá phía sau ghế salon tức là dùng nước để làm chỗ dựa phía sau là không chắc chắn bởi lẽ nước có tính không ổn định. Mà bể cá chứa nước, nếu bạn đặt bế cá phía sau salon thì khi đó mọi người trong nhà ngồi lên salon sẽ có chỗ dựa không chắc chắn, gây ảnh hưởng rất lớn tới sự ổn định của gia trạch.

Thứ hai: Không được đặt bể cá đối diện với bếp đun

Bể cá là yếu tố thuộc hành thủy, bếp đun là yếu tố thuộc hỏa, theo phong thủy thì thủy khắc hỏa. Nếu đặt bể cá đối diện với bếp đun là vô cùng đại kỵ vì như vậy sẽ mang lại những điều không may cho gia chủ. Những người đứng nấu ăn trong bếp cũng sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

Thứ ba: Không được đặt bể cá gần nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, nhiều vi khuẩn, năng lượng xấu, vì vậy kỵ đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc ở góc quá tối và ẩm thấp sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho người sống trong nhà, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc.

Thứ tư: Không được đặt bể cá trước tượng thần và ban thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, thanh tịnh tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Theo quan niệm phong thuỷ, nếu bố trí bể cá ở đó sẽ mang ý nghĩa “chính thần hạ thuỷ”, gây ra cảnh tán gia bại sản, là rất xấu trong phong thủy.
Thêm nữa, khi đặt bể cá phía dưới ban thờ, khói hương và bụi rơi và bể cá sẽ làm cá chết, gây bẩn đục nước. Nếu để cá chết thường xuyên sẽ là một điều rất không hay.

Thứ năm: Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ

Giấc ngủ của con người là quan trọng sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy không nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì có thể sẽ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Theo khoa học, khi bạn ngủ nhịp sinh học giảm đến mức thấp nhất để tất  cả mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cá thường không ngừng vận hành và nước trong bể cá luôn luân chuyển điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn ngủ dậy dễ cảm thấy mệt mỏi.

Thứ sáu: Không đặt bể cá ở cửa ra vào

 Bể cá tuyệt đối không nên để ở vị trí giữa cửa ra vào vì sẽ ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời lại gây cản trở cho việc đi lại trong nhà. 

Thứ bảy: Không được đặt bể cá ở bên phải ngôi nhà

Bể cá không được đặt ở phía bên phải ngôi nhà (nhìn từ trong ra) vì đây là phương vị của Bạch hổ kỵ có nước.

4. Những nguyên tắc về chọn bể cá trong phòng khách theo phong thủy

bể cá phong thủy đẹp

Về kích thước bể cá:

Về phương diện khoa học phong thủy, bể cá hình tròn là tốt nhất. Tuy nhiên trên thị trường, loại bể này không mấy phổ biến do vậy bạn có thể lựa chọn hình dạng bể cá theo vị trí đặt. Đối với bể hình tam giác thì chuyên đặt ở các góc; hình vuông, chữ nhật hay bán nguyệt thì đặt cạnh tường, bế cá hình tròn thì đặt ở vị trí giữa phòng hoặc cạnh cửa. 

Bên cạnh đó cũng nên chú ý về độ cao của bể cá, độ cao bể cá cao nhất cũng chỉ nên ở mức ngực, thấp nhất là ở khoảng đầu gối. Mức nước ở trong bể cá cũng không nên nhiều quá, vì theo phong thủy nếu nước nhiều quá cũng không tốt, vậy nên cũng nên chọn một bể cá có kích thước vừa phải không nên lớn quá.

Về số lượng cá khi nuôi:

Việc lựa chọn số lượng cá trong bể cũng rất quan trọng. Nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng, 1 con màu đen, không những bảo vệ được tài lộc mà còn chống lại sự mất mát của tài lộc.

Số lượng cá trong bể cần tương ứng theo mạng của gia chủ. Những người  mạng Thủy nên nuôi từ một đến 6 con; Người mạng Mộc nuôi từ 3 đến 8 con; Người mạng Thổ  nuôi  từ 5 đến 10 con; Người mạng Hỏa nuôi từ 2 đến 7 con; Người mạng Kim  nuôi từ 4 đến 9 con. 

Những loại cá nên nuôi:

Nên nuôi những loại cá theo phong thủy là tốt như: cá huyết anh vũ, cá vàng, cá Koi(cá chép), cá Rồng, cá Đĩa, cá La Hán, cá Nheo, cá Chọi…..nếu nuôi những loại cá này trong bể thì sẽ đem lại những điều may mắn và tốt lành, thúc đẩy tài lộc và thịnh vượng.

Trên đây là những nguyên tắc phong thủy khi đặt bể cá trong nhà. Ngoài bể cá thì còn rất nhiều các yếu tố, vật phẩm phong thủy trong phòng khách nữa mà bạn cũng cần biết để trang trí giúp mang lại nhiều tài lộc nhất cho ngôi nhà của bạn.

============================================================

8407
1
497