A&Q

Phong thủy phòng ngủ và những kiến thức cơ bản nhất – Phần 1

 

Với những kiến thức cơ bản nhất về phong thủy phòng ngủ trong bài viết dưới đây, Divanni hi vọng sẽ giúp bạn một phần nào đó để mang lại lại vượng khí hay chỉ đơn  giản là mang đến một giấc ngủ ngon.

 

Phòng ngủ là một trong ba phần quan trọng nhất của ngôi nhà, chúng xếp thứ hai sau cửa đi và nhà bếp. Theo phong thủy, từ vị trí của phòng ngủ, cách sắp xếp đồ đạc trong phòng, hướng đặt giường, hướng nằm ngủ … đều là những yếu tố quyết định đến chất lượng sức khỏe hay vượng khí tài lộc của chủ nhân. Trong bài viết này, nội thất Divanni sẽ có những lời khuyên cơ bản nhất về phong thủy phòng ngủ cho bạn

 

Hình dáng và kích thước phòng ngủ

 

Hinh-dang-kich-thuoc-phong-ngu-hop-phong-thuy
Những phòng ngủ có hình cân đối sẽ hợp với phong thủy hơn

 

Kích thước phòng ngủ như thế nào là phù hợp? Điều này tất nhiên phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện của bạn, và điều quan trọng nhất là chúng cần phù hợp với trạng thái của chính bạn. Vì sao lại nói như vậy?  Lấy ví dụ phòng ngủ của hai vợ chồng thường sẽ có diện tích trên 10m2 là đẹp nhất, nếu như phòng ngủ quá rộng sẽ bị tán khí, ảnh hường không tốt đến giấc ngủ.

Về hình dáng phòng ngủ thường tránh những hình dạng không có quy tắc như hình đa giác hay những hình lỗi lõm không cân đối. Lý tưởng nhất là những hình cân đôi như hình vuông hay hình chữ nhật nhưng không quá hẹp hoặc quá dài.

Xem thêm: Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn theo kiến trúc hiện đại

 

Phong thủy về giường ngủ

Một vật quan trọng nhất trong mỗi phòng ngủ, là nơi để ta có thể nghỉ ngơi, phục hồi và lấy lại năng lượng đã mất. Một chiếc giường ngủ tốt thôi là chưa đủ cho một giấc ngủ khỏe mạnh, chúng ta còn cần quan tâm đến vị trí đặt giường ngủ. Vị trí giường ngủ hay theo phong thủy gọi là hướng giường ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà nó còn có liên quan đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của chủ nhân căn phòng.

 

giuong-ngu-dep-sang-trong-dvg035-10
Phong thủy phòng ngủ với chiếc giường ngủ DVG035 vô cùng sang trọng

 

Theo phong thủy phong ngủ, vị trí đặt giường ngủ phải phù hợp với phương vị của người sử dụng, và giúp các luồng năng lượng đến được đúng chỗ cần đến và giúp chủ nhân có được phong thủy tốt.

Vị trí giường tốt nhất là theo hướng Bắc Nam. Vì sao ư? Theo khoa học hiện đại thì hướng Bắc Nam là hướng thuận theo từ trường của Trái Đất, vì thế khi bạn nằm ngủ quay đầu vào hai hướng này, hướng tuần hoàn máu của cơ thể sẽ trùng với phương lực hấp dẫn, như vậy máu lưu thông tốt hơn, dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn, những điều này  rất tốt cho sức khỏe.

 

phong-thuy-va-giuong-ngu
Vị trí đặt giường ngủ phải phù hợp với phương vị của người sử dụng

 

Phong thủy trong sắp xếp nội thất quy định “mệnh Đông Tứ” nên ngủ ở “giường Đông Tứ” và “mệnh Tây Tứ” nên ngủ ở “giường Tây Tứ”. Những người Ngũ Hành thuộc : Thủy, Mộc, Hỏa đều thuộc “mệnh Đông Tứ” nên giường ngủ đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam sẽ rất tốt. Những người mệnh Kim, Thổ trong ngũ hành sẽ thuộc “mệnh Tây Tứ” nên chọn vị trí đặt giường ngủ theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam

Giường ngủ cũng nên đặt ở hướng cát của bản mệnh, “giường mệnh tương xứng” rất quan trọng điều này sẽ giúp bạn có giấc  ngủ ngon và sâu hơn, tinh thần sảng khoái, sức khỏe dồi dào.

Ngoài ra, giường ngủ cũng nên đặt ở “sao Phục Vị” của bản mệnh vì “sao Phục Vị” có nghĩa là tĩnh tại, sẽ giúp yên tĩnh, tĩnh tâm, cân bằng cảm xúc. Nếu bạn chưa biết “sao Phục Vị” của mình, Divanni sẽ nói cho bạn biết:

Sao Phục vị của mệnh Đông Tứ gồm:

 • Mệnh “Chấn – Mộc”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Đông
 • Mệnh “Tốn – Mộc”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Đông Nam
 • Mệnh “Ly – Hỏa”: giường ngủ của bạn nên đặt ở sao Phục Vị hướng Nam
 • Mệnh “Khảm – Thủy”: giường ngủ của bạn nên đặt ở sao Phục Vị hướng Bắc

Sao Phục Vị của mệnh Tây Tứ gồm:

 • Mệnh “Khôn – Thổ”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Tây Nam
 • Mệnh “Càn – Kim”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Tây Bắc
 • Mệnh “Cấn – Thổ”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Đông Nam
 • Mệnh “Đoài – Kim”: giường ngủ nên đặt ở sao Phục Vị hướng Tây

Bạn có thể tìm đọc bài viết chi tiết về cách chọn hướng giường ngủ hợp tuổi như thế nào tại đây.

Đầu giường ngủ nên đặt gối hướng về hướng của bản mệnh, là hướng cát sẽ liên tục hút khí cát, giúp bạn ngủ ngon và sâu, tỉnh dậy với tinh thần sảng khoái và đầy năng lượng. Nếu giường ngủ đặt theo hướng cát của bản mệnh nhưng đầu giường  lại không theo hướng này sẽ làm suy giảm đáng kể vận khí của bản mệnh.

Hai bên giường ngủ mà gần với cửa của phòng ngủ thì gọi là “phản bội vô tình” tức là nằm quay lưng với nhau, không có tình cảm. Vì thế, để tránh chia ly, khi kê giường ngủ cần chú ý tránh bố cục “phản bội vô tình”.

Xem thêm: Những điều kiêng kị khi kê giường ngủ

 

Phong thủy phòng ngủ và gương

Gương, một món đồ trang trí phòng ngủ được sử dụng rất nhiều, thuộc mệnh Kim trong ngũ hành. Nếu trong phòng ngủ của bạn có quá nhiều gương, điều này không tốt vì sẽ làm cho phòng ngủ bị “chiếu phá phúc duyên” làm mất phú quý của chủ nhân, không chỉ vậy còn làm tinh thần suy nhược, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ làm hình thành tính cách ngạo mạn, ích kỷ dẫn đến những đổ vỡ trong chuyện tình cảm.

 

phong-thuy-phong-ngu-va-guong
Không nên đặt quá nhiều gường vì sẽ “chiếu phá phúc duyên”

 

Khi đặt gương trong phòng ngủ cần chú ý đến ba nguyên tắc sau:

 • Gương không được chiếu trực tiếp vào giường
 • Gương không được chiếu thẳng với cửa chính
 • Gương không được gắn ở trên trần nhà để chiếu xuống

 

Ánh sáng phòng ngủ và phong thủy

Bất cứ ai quan tâm đến phong thủy đều không thể không biết đến thuyết “minh sảnh ám phòng” nghiã là phòng khách phải sáng, phòng ngủ phải tối. Theo lý giải, phòng khách ở bên ngoài thuộc dương, phòng ngủ ở bên trong thuộc âm. Dương chỉ ánh sáng, âm chỉ sự tối tăm u ám – đây là một chân lý cơ bản về âm dương. Phòng khách với chức năng đón tiếp khách đến nhà, là nơi sum họp gia đình, vi vậy không gian cần rộng rãi sáng sủa. Trong khi đó, phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân để nghỉ ngơi, chính vì vậy cần một lượng ánh sáng yếu, êm dịu để bạn có thể yên tĩnh thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

 

Anh-sang-phong-ngu-va-phong-thuy
Ứng dụng thuyết “minh sảnh ám phòng” vào trong phong thủy phòng ngủ

 

Không gian phòng ngủ lý tưởng nhất chính là có lượng ánh sáng vừa phải, không quá tối tăm, ban ngày thông  thoáng, tràn ngập ánh sáng để lưu thông không khí, tránh tạo ám khí nhưng lại ấm áp yên tĩnh vào ban đêm với ánh đèn điện. Một phòng ngủ thiếu ánh sáng, tăm tối thường tích tụ nhiều âm khí, làm cho ý chí tiêu trầm. Với trường hợp này, bạn nên kê giường ngủ đến gần cửa sổ hơn để lấy ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng thuộc Hỏa trong Ngũ hành, nếu phòng ngủ, đặc biệt phòng ngủ của hai vợ chồng nếu có quá nhiều ánh sáng, trong một thời gian dài sẽ tự nhiên phát hỏa, vợ chồng bất hòa, quan hệ vợ chồng xa cách, mất đi không khí hòa thuận. Ngoài ra, lượng ánh sáng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi. Một cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng trên đó chính là lắp thêm những tấm rèm cửa sổ để có thể hạn chế ánh sáng, đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh được lượng ánh sáng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày của mình.

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, chúng ta phải nhắc đến ánh sáng của những chiếc đèn trang trí phòng ngủ. Khi sử dụng đèn trang trí phòng ngủ cần chú ý:

 • Không treo đèn phía đầu giường và giữa giường vì sẽ gây khó chịu, chói mắt, về lâu dài có ảnh hưởng đến da và gan. Vời đèn đầu giường cần có ánh sáng dịu, có chao đèn
 • Đèn tường có ánh sáng mát dịu, trang trí ấn tượng, có thể kết hợp với giường ngủ, bàn trang điểm tạo thành một thể thống nhất
 • Nếu bạn mới chuyển nhà mới, hãy bật đèn sáng khắp nhà và ngõ. Đèn sáng, phát nhiệt, chúng thuộc Hỏa sẽ hóa giải hoặc làm vượng thêm phong thủy nhà bạn
 • Khi đèn hỏng phải nhanh chóng thay đèn mới
 • Đèn được bố trí và sử dụng hợp lý, khoa học và hài hòa để tăng tính thẩm mỹ cũng như giúp tăng sinh khí, tài lộc

Trong bài viết này, chúng ta đã đi tìm hiểu phong thủy phòng ngủ với một số yếu tố: hình dạng và kích thước phòng ngủ, giường ngủ, gương và ánh sáng trong phòng ngủ. Trong kiến thức về phong thủy phòng ngủ phần hai, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm một số những yếu tố khác nữa. Các bạn hãy đón đọc nhé!

8407
1
497