A&Q

Thảm Thổ Nhĩ Kỳ và những điều bạn chưa biết

Thảm Thổ Nhĩ Kỳ còn được gọi với cái tên là thảm Anatolia. Theo những di tích khảo cổ thu được, thảm Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện từ thế kỷ 13 tại thành phố Konya – một trung tâm sản xuất thảm lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thảm Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một trong những loại thảm đẹp nhất, chất lượng và có giá trị nhất thế giới. Hiện nay, có đến hơn 750 xưởng sản xuất thảm tại Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đắp ứng nhu cầu sử dụng của người dân khắp nơi trên thế giới. Thảm Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng rất lớn từ những chiếc thảm Hy Lạp – một quốc gia thống trị sản xuất thảm.

 

Điều gì quyết định giá trị một tấm thảm thổ Nhĩ Kỳ

Giá trị một tấm thảm nói chung và thảm Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng được quyết định bởi nhiều yếu tố. Có thể kể đến như:

Số lượng nút thắt: Khác với những loại thảm khác sử dụng nút thắt đơn knot để dệt, những tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng kỹ thuật thắt nút đối xứng symmetrical knot. Đặc trưng của những nút thắt Turkbaff là cho ra những tấm thảm rất dày, bền và chắc chắn. Một tấm thảm càng có nhiều nút thắt càng có giá trị cao.

 

Hoa-van-tren-tham-tho-nhi-ky
Hoa văn phức tạp với nhiều nút thắt tạo nên giá trị của tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ

 

Thiết kế: Những mẫu thảm được thiết kế phức tạp và có nhiều họa tiết hoa văn, sử dụng nhiều màu sắc thường mất rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Chính vì điều này mà giá trị của mỗi tấm thảm lại được nâng cao.

Vật liệu dệt thảm: Vật liệu đắt nhất có lẽ là lụa tơ tằm. Một tấm thảm lụa thường có giá trị cao hơn những tấm thảm len.

Phương thức sản xuất: Một tấm thảm được dệt bằng tay sẽ có giá trị cao hơn những tấm thảm được dệt công nghiệp bằng máy.

 

det-tham-bang-tay
Tấm thảm dệt thủ công bằng tay với sự trợ giúp của rất nhiều người

 

Có thể bạn muốn biết:

Thảm Thổ Nhỹ Kỳ được sản xuất như thế nào?

Thảm Thổ Nhĩ Kỳ thường được dệt chủ yếu từ len, bông hay lụa. Quá trình dệt thảm thủ công thường bắt đầu bằng việc chuẩn bị những cuộn len lớn và nhuộm màu.

 

Ken-tam-dung-lam-to-lua
Nguyên liệu sản xuất tơ lụa
Len-duoc-lam-tu-long-cuu
Se sợi len từ lông cừu

Thuốc nhuộm màu tự nhiên thường được chiết xuất từ các loại cây, rễ cây, hoa thậm chí là cả côn trùng. Những thuốc nhuộm tự nhiên này mang đến cho tấm thảm màu sắc chân thực, an toàn và làm tăng giá trị tấm thảm, tuy nhiên nhược điểm của những thuốc nhuộm này là phai màu theo thời gian. Với những tấm thảm thủ công dệt bằng tay, những người thợ thủ công vẫn ưu tiên sử dụng những màu sắc tự nhiên truyền thống từ nhiều năm về trước.

Thuốc nhuộm tổng hợp thường được sử dụng nhiều khi sản xuất công nghiệp. Những loại thuốc nhuộm này sẽ có bẳng màu vô cùng phong phú và giữ màu bền hơn màu tự nhiên. Tuy nhiên, màu tổng hợp không thể nhuộm sâu toàn bộ sợi, chúng chỉ nhuộm được trên bề mặt sợi. Bạn có thể phân biệt được 2 loại thuốc nhuộm này khi nhìn vào từng sợi len trên tấm thảm.

Kết thúc quá trình nhuộm màu, len sẽ được cuộn lại thành những cuộn trò và để bên trên khung dệt, lúc này những người phụ nữ sẽ tiến hành lắp khung và dệt ra những tấm thảm.

Một tấm thảm dệt tay thủ công thường mất vài tháng thậm chí đến vài năm để có thể hoàn thành được, chính vì thế mà những tấm thảm dệt tay thủ công nói chung và thảm dệt tay Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng  thường có giá thành rất cao.

 

Nhung-hoa-van-dau-tien-da-duoc-det
Một người thợ thủ công đang dệt thảm

 

Ngoài dệt thủ công truyền thống bằng tay, hiện nay bạn có thể tìm mua những tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ được sản xuất công nghiệp bằng máy với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Với những tấm thảm công nghiệp, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về màu sắc, hoa văn kiểu dáng….Bên cạnh những hoa văn truyền thống, bạn cũng thể lựa chọn những loại hoa văn họa tiết mới sáng tạo hơn.

Để phân biệt giữa thảm thủ công và thảm công nghiệp, cách đơn giản nhất đó chính là kiểm tra mặt sau của tấm thảm. Những tấm thảm thủ công, ở những chỗ thắt nút thường sẽ không được mịn và hoàn hảo những những tấm thảm dệt bằng máy.

Xem thêm: Trang trí nhà cửa với thảm

Một số loại thảm Thổ Nhĩ Kỳ

Thảm Thổ Nhĩ Kỳ thường được làm từ nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau như: lông cừu, lông dê, bông, lụa tơ tằm… và người ta cũng dựa theo nguyên liệu sản xuất để có thể phân thành những loại thảm khác nhau.

Thảm len: Là loại thảm truyền thống, được sản xuất và sử dụng nhiều nhất. Len được sản xuất từ lông dê hoặc lông cừu, chất lượng sợi len thay đổi theo từng khu vực và khí hậu do đó chất lượng thảm cũng sẽ khác nhau.

Thảm lụạ: Được sản xuất từ lụa tơ tằm rất bền và đẹp. Một tấm thảm lụa chất lượng cầu kỳ có thể mất đến 6 năm để hoàn thành.

Thảm lông dê: Theo các nhà nghiên cứu sử học, những tấm thảm đầu tiên ra đời được sản xuất từ sợi lông dê. Hiện nay, thảm lông dê hầu như không được sản xuất nữa, người ta thỉnh thoảng sử dụng lông dê cho một số chi tiết trên tấm thảm

Thảm bông: Với những tấm thảm bông, do ít đàn hồi nên những nút thắt thường chặt hơn thảm len

 

Ý nghĩa của những hoa văn và màu sắc trên thảm Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những lý do mà thảm Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng và có giá trị đó chính là những mẫu hoa văn dệt trên thảm. Mỗi  một hoa văn như hình hoa, ngôi sao, mắt, chim, một số hình dạng ký hiệu đặc biệt sẽ có những ý nghĩa riêng về tình yêu, niềm đam mê, cuộc sống, sự che chở bảo vệ, sự tôn trọng, tình mẫu tử… Nếu nghiên cứu kỹ về những mẫu hoa văn trên tấm thảm, bạn sẽ hiểu thêm được rất nhiều về nền văn hóa, cuộc sống sinh hoạt, tôn giáo tín ngưỡng của người dân nơi đây. Thật không sai khi nói mỗi tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ là một đại sứ văn hóa.

Màu sắc trên mỗi tấm thảm cũng mang những ý nghĩa riêng, cụ thể như: Màu đỏ tượng trưng cho niềm tin, niềm vui, sự may mắn và lòng dũng cảm. Màu vàng là biểu tượng của mặt trời, sự sống, là sức mạnh và sự giàu có. Màu nâu là khả năng sinh sản, màu trắng là sự tinh khiết, sạch sẽ. Màu xanh lá là màu của mùa xuân, hi vọng và cuộc sống….

Mỗi một vùng miền sẽ có những đặc điểm và nền văn hóa khác nhau. Sự khác nhau này thể hiện qua những hoa văn, màu sắc, kỹ thuật dệt, kỹ thuật xử lý len sợi… từ đó chúng ta sẽ hiểu thêm về con người, nền văn hóa của từng vùng miền.

 

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao những tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ lại là những tấm thảm đắt giá nhất thế giới chưa?

8407
1
497